Truy Tìm Bảo Bối Chống Bắn Tốc Độ Của Tài Xế Đường Dài

Việc tìm mua một thiết bị chống lại súng bắn tốc độ của CSGT khá dễ dàng. Chỉ cần đến những cửa hàng bán phụ tùng, hoặc lên mạng Internet gõ một lúc là có thể tìm thấy hàng tá địa chỉ.

Nhằm hạn chế tai nạn, cũng như những hiểm nguy rình rập khi đi xe với tốc độ cao, các nhà khoa học đã phát minh ra súng bắn tốc độ. Thiết bị này giúp cảnh sát có đủ bằng chứng “tuýt còi” những bác tài “đam mê” cảm giác mạnh.

Thế nhưng, để đối phó lại, lập tức dân lái xe sáng tạo ra những cách như nháy đèn, dùng dấu hiệu, “phím” cho nhau đoạn đường bị bắn tốc độ. Ví dụ: Xua tay là không có công an, còn chỉ tay xuống đất là công an ở phía trước…

Mấy năm gần đây, tại Việt Nam xuất hiện một loại máy phát hiện súng bắn tốc độ. Đây được dân lái xe đường trường xem là “bảo bối” của mình.

Vô tư “vít ga” qua mặt công an

Trong chuyến đi công tác miền Trung mới đây, chúng tôi đã gặp hiện tượng các tài xế “nhường” nhau đi trước. Sau một hồi quan sát, chúng tôi mới biết họ đã “định vị” được đoạn đường này có một trạm kiểm soát. Vì vậy, các tài xế lợi dụng các xe đi trước để đỡ đòn. Cánh tài xế bây giờ tỏ ra khá “cẩn thận”. Nhiều khi họ còn ra hiệu cho xe đi ngược chiều dừng lại để hỏi xem phía trước có bao nhiêu trạm, nằm ở địa phận nào, công an đứng một bên hay hai bên đường để có phương án xử lý thích hợp.

  • Thời gian gần đây, giới lái xe tại khu vực TP.HCM, nhất là những tài xế chạy xe tuyến đường dài đang xôn xao, kháo nhau về một loại thiết bị có thể làm vô hiệu hóa máy bắn tốc độ xe chạy của lực lượng CSGT. Nắm trong tay thiết bị công nghệ cao, nhiều quái xế thản nhiên qua mặt ‘’khẩu súng thần không đạn’’ của cảnh sát một cách đơn giản.

Trong một lần có dịp đi công tác trên chiếc xe đa dụng của giám đốc một công ty nhập khẩu ô tô, chúng tôi phát hiện ngay trên ca-bin xe có gắn một thiết bị lạ. Thiết bị này cứ thỉnh thoảng đèn lại nhấp nháy rồi phát ra tiếng kêu bíp bíp… Tò mò, tôi thắc mắc thì vị giám đốc này cho biết, đó chính là thiết bị “phát hiện sóng” từ súng bắn tốc độ của lực lượng CSGT. Vị giám đốc này cho biết thêm, đây là thiết bị thông minh được “xách tay” từ nước ngoài về. Nó có thể phát hiện và “hồi báo” cho lái xe biết ở phía trước đang có cảnh sát bắn tốc độ.

Bất ngờ vì điều này, tôi quyết tâm đi tìm hiểu về loại “bùa hộ mệnh” này của các tài xế. Được biết, hiện nay trên một số tuyến đường cao tốc hay quốc lộ, tốc độ giới hạn cho ô tô khách là không quá 60km/h. Tuy nhiên, nhiều lái xe vẫn vô tư “đóng” ga đẩy kim đồng hồ tốc độ lên đến 100 -120 km/h.

Tại một chuyến xe trên hành trình từ Sài Gòn – Bình Thuận, thấy chiếc xe chạy quá nhanh, một số hành khách tỏ ra lo ngại vì tình hình CSGT đợt này bắn tốc độ rất dữ. Thấy vậy, bác tài xế vẫn ung dung cười: “Các bác cứ yên tâm vì em có bảo bối ở đây rồi. Cái hộp bằng bao thuốc lá này nó sẽ báo cho em biết có máy bắn tốc độ của công an trong vòng bán kính 2 km. Thậm chí nó còn phá sóng máy bắn tốc độ của CSGT”. Nghe đến đây, ai cũng há hốc miệng, mắt tròn mắt dẹt, bán tín ban nghi.

Anh Trung Tuấn, một lái xe đường dài tuyến Bắc – Nam cho biết: Chỉ cần bỏ ra từ 100 – 250 USD, các tài xế đường dài có thể tự trang bị một món đồ chơi làm công cụ hỗ trợ đắc lực cho việc qua mặt công an. Các loại súng bắn tốc độ của CSGT dù tối tân như Pro Laser III, hay bất cứ loại nào… được nhập ở nước ngoài cũng bị vô hiệu hóa bởi các thứ đồ chơi này. Cách dùng rất đơn giản, chỉ cần bật nút ON là máy hiện lên đèn đỏ. Tiếng loa phát rột rẹt như đang dò radio. Với công cụ này, khi điện thoại có người gọi đến, đèn báo của chiếc máy cũng nhấp nháy kèm tiếng kêu bíp… bíp. Còn với súng bắn tốc độ của CSGT phát sóng mạnh hơn nên tiếng bíp kêu lớn hơn. Mỗi khi nhận được tín hiệu, tài xế chỉ cần giảm tốc độ là thoát hiểm.

Ngoài tính năng hữu dụng trên, đây còn là một loại máy không những phát hiện mà còn phá sóng súng bắn tốc độ. Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, thực ra ở nước ngoài, đây là loại thiết bị hỗ trợ cho tài xế lái xe an toàn hơn. Tuy nhiên, khi đưa vào Việt Nam, nó mới chỉ được biết đến với tính năng duy nhất là để… đối phó với CSGT. Thiết bị này đã khiến CSGT vừa giơ súng lên bắn xe chạy quá tốc độ nhưng lại phải hạ xuống. “Súng thần” đã bị vô hiệu hoá.

  • Hào hứng nói về thiết bị “đặc dụng” của mình, anh Tuấn cho biết: Gặp những trường hợp này, nhiều khi màn hình máy bắn tốc độ của CSGT vẫn hiện lên chiếc xe đang phóng như bay nhưng hoàn toàn không hiển thị tốc độ. Gặp trường hợp CSGT lên khám xét thì chiếc máy nhỏ bằng bao thuốc lá này chỉ cần rút dây cắm ném tọt vào trong cốp khóa lại hoặc giấu đi thì chẳng ai biết. Trên QL1A, nhiều hành khách cũng đã được chứng kiến chiếc máy lạ được đặt ở táp – lô xe. Một lúc sau chiếc đèn đỏ lóe sáng, anh lái xe lập tức giảm tốc độ, rút phích cắm cất máy vào cốp xe, ung dung qua mặt cơ quan chức năng.

Đi mua hàng chống bắn tốc độ

Hiện nay, việc tìm mua một thiết bị chống lại súng bắn tốc độ của CSGT khá dễ dàng. Chỉ cần bỏ ra một chút thơi gian ở những cửa hàng bán phụ tùng ô tô, hoặc lên mạng Internet gõ một lúc là có thể tìm thấy hàng tá các địa chỉ bán thiết bị hiện đại này. Cầm chiếc “bảo bối” hiệu Cobra trên tay, Minh Trung, một giám đốc công ty truyền thông cười khoái trá: Mất ba triệu đống cho cái “cục gạch” này, giá mà biết sớm thì có lẽ đã không mất mấy triệu bạc tiền phạt lại còn bị bấm mất hai lỗ bằng. Sau khi thao thao bất tuyệt về chiếc “bảo bối” của mình, đích thân Trung dẫn tôi đến cửa hàng bán phụ tùng ôtô nơi mình mua món “đồ chơi” này.

Vừa bước vào cửa hàng, bà chủ đã nhận ra Trung, đon đả: “Máy dùng tốt không cậu?”. Trung gật đầu hỏi luôn: “Còn không, cho bạn em một chiếc?”. “Chiều qua còn hai chiếc bán hết rồi. Hay cậu dùng loại 110 USD, xài cũng được lắm?”. Chị ta vừa nói vừa quay qua người thanh niên đứng ở quầy. Chạy vào kho một lúc, người thanh niên mang ra chiếc máy có thiết kế tương tự như chiếc của Trung. Tuy nhiên, chiếc bảo bối này có một số chi tiết bên ngoài có vẻ đơn giản hơn. Cách dùng rất đơn giản, chỉ cần bật nút “ON” là máy hiện lên đèn đỏ, rồi tự động dò radio. Chỉ cần có điện thoại gọi đến, đèn báo của chiếc máy cũng nhấp nháy kèm tiếng kêu “bíp…bíp”.

Thấy tôi tỏ vẻ ngơ ngác, bà chủ giải thích: Cứ gặp các máy phát sóng đúng tần số là nó báo hiệu. Tuy nhiên, súng bắn tốc độ của CSGT phát sóng mạnh lắm, không “bíp” nhỏ như thế này đâu. Chỉ cần nghe qua là phát hiện súng của CSGT liền. Cách đây mấy năm, loại này rất thịnh. Lúc khan hàng, giá bán của nó có thể lên đến 200 USD/chiếc. Còn loại giống của cậu Trung là máy cao cấp của “đa quốc gia” sản xuất tại Trung Quốc, xuất sang châu Âu. Hàng xách tay nên thất thường, không có đều.

Đủ các thiết bị đối phó với công an, máy dò Rada, máy phát hiện dúng bắn tốc độ

  • PV tiếp tục liên hệ với một số địa chỉ rao bán trên mạng tại TP.HCM theo số điện thoại để lại. Vừa đặt vấn đề muốn mua một thiết bị “phát hiện súng bắn tốc độ”, người bán có tên Trinh đã giới thiệu ra một loạt các thiết bị để “chiến đấu” với lực lượng CSGT. Có loại giống như con chuột máy vi tính kèm theo sợi dây điện lò xo. Một đầu cắm vào máy, đầu kia cắm vào bộ nạp điện xe ôtô. Đây là một loại máy không những phát hiện mà còn “phá sóng” súng bắn tốc độ. Lắp máy này, xe cứ chạy vô tư mà không lo bị “dính đạn”. Ngoài ra, cũng có một số loại hình dáng như điện thoại iphone rất nhỏ gọn và tiện lợi. Tuy nhiên, hiện thị trường chủ yếu có hai loại được tiêu thụ nhiều nhất: Một loại hiệu COBRA 11 băng tần giá khoảng 2,8 triệu, chỉ báo động khi có sóng Radar tần số X, K, Ka + tín hiệu laser; loại thứ hai được giới thiệu cũng 11 băng tần và phá được sóng của súng bắn tốc độ (không hiển thị tốc độ của xe trên màn hình) giá khoảng 3,5 triệu” – Trinh cho biết.

Theo:tinmoi

Tin tức & Sự kiện khác